Đặc sản rượu mỏ quạ Phú Quốc

Những người đã từng đến đảo ngọc Phú Quốc chắc hẳn đã từng nghe nói đến rượu sim nổi tiếng, nhưng ngoài ra nơi đây cũng có một loại rượu khác cũng không kém phần hấp dẫn chính là rượu mỏ quạ. Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn loại rượu có tên gọi đặc biệt này nhé.

Rượu mỏ quạ Phú Quốc

Rượu mỏ quạ Phú Quốc

Tham khảo:

Cũng như rượu sim, rượu mỏ quả được ngâm từ quả của cây mỏ quạ, loài cây thân leo mọc ký sinh trên những thân cây cổ thụ trong những khu rừng nguyên sinh ở Phú Quốc. Thông thường, người ta thường ngâm quả mỏ quạ với rượu đế từ 30 đến 40 % vol, nhưng cũng có người sẽ ngâm cùng với một số vị thuốc Nam, thuốc Bắc để tăng công dụng của rượu.

Rượu mỏ quạ ở Phú Quốc được làm từ một loài cây khá đặc biệt là cây mỏ quạ. Qủa giả của cây này màu xanh hình dạng giống mỏ con quạ và chứa nhiều dưỡng chất để nuôi cây, lá cây nhỏ, hoa màu hồng tím rất dễ nhận biết. Rễ cây phát triển rất mạnh, có hai nhiệm vụ chính là bám chắc vào cây cổ thụ và ăn sâu vào quả giả để hút chất dinh dưỡng. Ngoài cái tên mỏ quạ, người dân nơi đây còn gọi loài cây này với những cái tên khác nhau như Thồ Lồ, Dây tổ kiến, Mỏ Diều….

Cây mỏ quạ

Cây mỏ quạ

Để làm được rượu mỏ quạ, đầu tiên người dân sẽ vào các khu rừng nguyên sinh để tìm kiếm cây mỏ quạ. Nguyên liệu để ngâm rượu có thể dùng cả quả, lá, thân và rễ của cây để cho ra loại rượu tốt nhất. Những nguyên liệu sau khi tìm kiếm từ trong rừng mang về, cần rửa sạch, để ráo rồi đêm phơi khô khoảng hai nắng hay ngâm chung với cốt rượu trắng ngay đều được. Sau khi ngâm rượu khoảng 15 ngày thì bạn có thể thưởng thức được rồi.

Rượu mỏ quạ có màu đỏ đậm, khi uống có vị đắng nhưng lại mang vị thơm đặc trưng rất hấp dẫn của cây rừng. Hiện nay ở Phú Quốc, có một số cơ sở cũng ngâm rượu chung với các vị thuốc để giảm vị đắng của loại rượu này, đồng thời cũng làm tăng công dụng của rượu, có thể chữa một số loại bệnh nhất định như các bệnh về xương khớp, đổ mồ hôi tay chân, giúp trị nhức mỏi, hoạt huyết, tê phong, trừ thấp. Chính vì vậy, người dân cùng như du khách đến Phú Quốc ngày càng yêu thích món rượu đặc sản này.

Khi dùng rượu mỏ quạ để chữa bệnh, bạn sẽ thấy hiểu quả rõ rệt chỉ sau ít ngày sử dụng. Mặc dù khi uống rượu không có vị ngon ngọt như rượu sim, nhưng chính nhờ hiệu quả chữa bệnh nên rượu mỏ quạ được rất nhiều người chọn mua. Nếu đến Phú Quốc, hãy chọn cho mình những chai rượu mỏ quả vừa thơm vừa bổ dưỡng này nhé.