Đậm đà hương vị khoai dẻo Quảng Bình

Trong rất nhiều món đặc sản của Quảng Bình có một món ăn mà bất cứ du khách nào sau khi thưởng thức cũng muốn mua về làm quà cho bạn bè và người thân đó chính là món khoai dẻo. Nguyên liệu chính vẫn là khoai lang nhưng khác với khoai nước, khoai chiên, hương vị khoai dẻo sẽ duy nhất chỉ có khi đi du lịch ở Quảng Bình (chi tiết).

Món ngon này được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu duy nhất là những củ khoai lang sống. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để làm nên một món khoai dẻo đặc trưng nhất thì cần phải có bí quyết riêng mà chỉ người Quảng Bình mới biết. Theo người dân ở đây, khoai lang sau khi thu hoạch về không nên làm ngay mà phải chất đống một thời gian để khoai được ráo nước, nhưng không được mọc mầm (khoai mọc mầm khi ăn sẽ rất độc). Khi khoai bớt tươi, bề ngoài củ không còn căng mọng và sáng màu thì đem rửa sạch rồi luộc chín.

Thưởng thức vị ngọt của món khoai dẻo Quảng Bình

Thưởng thức vị ngọt của món khoai dẻo Quảng Bình

Khi khoai đã chín thì đem xắt thành từng lát mỏng theo chiều dọc rồi lại đem đi phơi dưới trời nắng thật to từ 7 đến 9 ngày. Lát khoai xắt ra phải được phơi cao ráo trên nền cát, dưới được lót bằng một lớp cây rười (một loài cây mọc trên vùng cát) thì mới không bị dính vào giá đỡ. Lát khoai dẻo ngon phải có màu cánh gián, khi ăn có độ dẻo, ngọt và thơm mùi khoai.

Khoai dẻo - món quà quê dân dã của Quảng Bình

Khoai dẻo – món quà quê dân dã của Quảng Bình

Ấy vậy mà đôi khi có những thực khách mới lần đầu ăn lại chưa biết thưởng thức vị ngon của khoai dẻo. Đừng vội vã mà cắn miếng to để rồi chế nó “cứng gãy răng” bởi nó không còn bở như khoai lang luộc nữa đâu. Hãy từ từ cắn từng miếng nhỏ một và bắt đầu nhai bạn sẽ thấy được cái dẻo mềm cùng vị ngọt nhẹ còn thơm mùi khoai rất ngon miệng. Và sẽ chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn nếu như thưởng thức miếng khoai dẻo và nhâm nhi cùng một tách trà nóng.

Xem thêm:

Mỗi vùng miền lại có một món đặc sản riêng. Hà Nội có phở thì Quảng Bình có khoai dẻo. Món ăn dân dã thế thôi nhưng đã làm xao xuyến bao vị khách đến đây, khi đã cảm nhận được vị ngon của món ăn này thì ai ai cũng muốn mua một chút quà quê giản dị này về làm quà cho người thân và bạn bè khi trở về.