Du lịch Thiên Cầm – Chả mực gói là chuối Thiên Cầm

Khi bạn cảm giác các món ăn làm từ mực như mực hấp bơ, mực chiên xù, mực xào tỏi… trở nên không còn thích thú thì sao không thử mực gói lá chuối?

Chả mực gói lá chuối Thiên CầmChả mực gói lá chuối Thiên CầmDu lịch Thiên Cầm 2014

1. Nguyên liệu: – Mực ống Thiên Cầm: 500g – Giò sống: 300g – 5g thì là, 20ml nước mắm, , 20g tiêu sọ, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt- Nấm mèo: 200g, 1 thìa cà phê bột băng, 1/5 thìa cà phê muối. – Lá chuối, dầu ăn. – Nước chấm: 100g ngò rí, 1 thìa cà phê hành tím băm, 50g ớt sừng xanh, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê hạt nêm.

2. Cách làm

Mực phải làm sạch, bóc sạch màng mực, thái miếng nhỏ hoặc giã hoặc xay nhuyễn với tiêu sọ. Nấm mèo đem ngâm nở giãn, băm nhỏ tới tầm. Thì là thái. Lá chuối làm sạch, lau khô ráo.

Cho mực, nấm mèo, thì là, giò sống vào tô, thêm chút nước mắm, hành tím băm nhỏ, hạt nêm, bột ngọt, bột năng, vào trộn, quết đều, ướp khoảng 25 phút. Nặn chả mực thành viên tùy ý người Thiên Cầm. Trải lá chuối ra, cho tất cả nhân vào, gói lại, cho vào xoong hấp trong khoảng 25 phút cho chín dùng cùng với bạch tuộc Thiên Cầm hấp gừng sẽ rất hấp dẫn.

Nước xốt: Ngò rí, ớt Thiên Cầm rửa sạch, xay cho nhuyễn, cho chút đường, muối, hạt nêm vào, trộn đều, lược qua rây bỏ xác. Cho nước cốt ngò rí vào chảo, đun trên lửa nhỏ đến khi sền sệt, tắt bếp.

Mách nhỏ:

Để có món chả mực ngon nên dùng cối đá lớn để giã. Cho vào từng miếng một, để mực đều và đủ bắt dính.Cũng có thể ăn mực với đôi ba chén rượu Kim Sơn cho dân nhậu. Không nên giã quá nhuyễn, chả mực sẽ không có độ giòn dai.