Huyền thoại bến tàu không số – Đồ Sơn

Hè đến cũng là lúc du lịch phát triển nhất ở miền Bắc. Vào mùa hè này, công ty du lịch Khát Vọng Việt xin giới thiệu với bạn đọc tour du lịch miền bắc hấp dẫn mang tên du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng. Chi tiết du khách có thể tham khảo tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-do-son/

Người Việt Nam biết đến Đồ Sơn với những bãi tắm thơ mộng và những rừng thông xanh mướt , song còn ít người biết đến nơi đây ẩn chứa nhiều di tích lịch sử. Đó là bến Nghiêng , nơi những tên lính thực hình pháp cuối cùng rút khỏi miền Bắc năm 1955. Đó là Bến tàu không số K15 dưới chân đồi Nghinh Phong thuộc khu 3 Đồ sơn , nơi xuất phát của những con tàu không số vận tải hóa , vũ khí chi viện cho trận mạc miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ , vừa được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp nhà nước. Cách đây gần nửa thế kỷ , năm 1959 quân đội ta đã thành lập hai đường vận tải chiến lược nhằm chi viện nhân lực sức của cho đồng bào và chiến sỹ miền Nam , một trên bộ và một trên biển , vượt núi Trường Sơn và xuyên biển Đông. Sau gần bốn tháng chuẩn bị , ngày 8/4/1962 , chuyến tàu trinh sát và mang chỉ thị của Trung ương về mở đường vận tải chiến lược trên biển do đồng chí Bông Văn Dĩa Sai khiến đã đến được miền Nam , mở hướng chi viện mới công hiệu , bảo đảm bí ẩn , bất thần. Du khách cũng có thể xem chi tiết về bến Nghiêng và bến tàu không số ở đây.

bến tàu khoogn số đồ sơn

Bến tàu Không Số ở khu du lịch Đồ Sơn

Tháng 10 – 1961 , Bộ Tập hợp nhân lực thành lập Đoàn 759 , đoàn vận tải thủy có trách nhiệm vận tải chi viện cho miền nam bình hải đạo. Bắt đầu từ đây , cán bộ , chiến sỹ Đoàn 759 với những chiến công hiển hách , việc làm phi thường tạo thành con đường huyền thoại mang tên Bác , kỳ tích có một không hai trong lịch sử dân tộc. Cũng bắt đầu từ đây xuất hiện những con tàu không số lúc ẩn lúc hiện như thần thoại. Trang nhật ký vận tải vào thời điểm quan trọng còn ghi: K15 (nằm ở đầu bán đảo Đồ Sơn) đã chứng kiến chiếc tàu gỗ hàng đầu chở 30 tấn vũ khí rời bến bôn trình đi Cà Mau. Ngày 16/10/1962 , con tàu cập bến Thành tựu tại Vàm Lũng (Cà Mau). Tiếp đó , đội tàu số 2 , rồi số 3 và hàng trăm lượt tàu xuất phát từ địa điểm này , chở không biết bao hàng hóa , vũ khí chi viện cho miền Nam ruột thịt , đánh giặc thắng lợi , góp phần vào thắng lợi 30/4/1975 , giải phóng tuyệt đối miền Nam thống nhất nước nhà.

Ngày nay những ai có dịp đến Đồ Sơn, khi đến thung lũng Xanh dưới chân đồi Nghinh Phong (tìm hiểu về thung lũng xanh tại http://www.dulichphuquockiengiang.com/cam-nang-du-lich/do-son-thung-lung-xanh/) đều thấy tượng kỷ niệm di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển lồng lộng và trọng thể giữa mây trời. Đây là công trình được xây dựng và hoàn tất đúng dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng Hải Phòng. Giữa màu xanh của núi đồi Đồ Sơn trong tiếng rì rào của sóng biển , di tích K 15 là tượng trưng anh hùng ca ngợi lòng quả cảm , sẵn sàng  chiến đấu hy sinh vì tổ quốc của cán bộ chiến sỹ trên những con tàu không số năm xưa. Hiện , K15 còn lại những cột bê tông trường tồn như nốt nhạc của bài ca đi cùng năm tháng , khắc ghi chiến công chói lọi , đánh dấu trang sử hào hùng của quân đội ta.

Tượng kỷ niệm đường Hồ Chí Minh trên biển và di tích bến tàu không số K15 Đồ Sơn trong những năm gần đây đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan , chẳng những mở hướng phát triển du lịch mà còn trở thành Tấm giấy ghi tên tuổi giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ trẻ hôm nay , nhớ về những chiến công chói lọi của quân và dân ta , chung sức đồng lòng phấn đấu xây dựng Đồ Sơn ngày càng phát triển , xứng đáng là trọng điểm du lịch quốc gia.

Nếu như du lịch Quan LạnĐình Quan Lạn, hay chùa Quan Lạn…(tham khảo tour du lịch Quan Lạn tại đây). Thì bến Nghiêng hay bến tàu Không Số ở khu du lịch Đồ Sơn chính là những nét đẹp văn hóa nơi đây, tượng trưng cho một thời kháng chiến hào hùng của dân tộc ta.