Hang Đầu Gỗ – “động của các kỳ quan”

Trong hàng trăm hang động lớn nhỏ ở vịnh Hạ Long có một hang động mang cái tên rất mộc mạc đó là hang Đầu Gỗ. Hang Đầu Gỗ  là một đại diện ưu tú giúp tôn vinh nét đẹp của vùng đất Hạ Long bên cạnh các danh lam thắng cảnh khác như Hòn Trống Mái, Động Thiên Cung, Đảo Tuần Châu…

Với diện tích khoảng 5000m2, hang Đầu Gỗ nằm trên độ cao 27m so với mực nước biển cùng độ tuổi tạo thành Động Thiên Cung. Cái tên Đầu Gỗ được đặt đơn giản là do hang nằm trên đảo Đầu Gỗ. Cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, để tới được cửa hang ta cần phải leo qua 90 bậc đá xây. Vòm hang cao khoảng 25m, từ trên cao ấy hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

Khám phá hang Đầu Gỗ

Khám phá hang Đầu Gỗ

Du khách đến đây sẽ vô cùng thích thú và mong muốn được khám phá vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ. Hang được chia làm 3 ngăn chính, mỗi ngăn lại mang một vẻ đẹp riêng.

Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên, trần hang là một bức nhiều màu sắc khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp với những rừng măng đá, nhũ đá nhiều mầu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ. Bước chân vào nơi đây du khách sẽ ngỡ ngàng như bị lạc đến một tòa lâu đài lộng lẫy và hùng vĩ.

Những khối nhũ đá lung linh trong hang Đầu Gỗ

Những khối nhũ đá lung linh trong hang Đầu Gỗ

Ngăn cách giữa ngăn thứ nhất và ngăn thứ hai là một khe cửa nhỏ, ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo, những bức tranh mới lạ hiện lên long lanh huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa lạ,… tạo cho con người vừa sợ sệt vừa tò mò…
Tới ngăn thứ ba của hang, lòng hang lại đột ngột mở rộng. Tận cùng hang là một chiếc giếng tiên bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề. Một lần nữa tại đây trần hang như phác họa lại hình ảnh của một trận hỗn chiến của những chú voi, ngựa đang xung trận, người và ngựa chen chúc, gươm giáo tua tủa, tất cả như đang xông lên và bỗng dưng bị hoá đá.
Có thể thấy hang Đầu Gỗ như là nơi tập trung của một quần thể kiến trúc cổ xưa, mang vẻ đẹp hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh… Vẻ đẹp đó của Hang Đầu Gỗ đã được khẳng định từ rất lâu đời. Năm 1917, vua Khải Ðịnh lên thăm hang Ðầu Gỗ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thần tiên của tạo hoá, ông đã cho khắc một tấm văn bia với nội dung ca ngợi cảnh đẹp của non nước Hạ Long và hang Ðầu Gỗ. Hiện nay, tấm bia đá vẫn còn ở phía bên phải cửa động.

 

Không chỉ được biết đến ở trong nước, vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ còn được thế giới nhắc đến. Cuốn Merveille de Monde (kỳ quan thế giới) của Pháp xuất bản năm 1938 chuyên về du lịch giới thiệu các danh thắng nổi tiếng thế giới đã gọi hang Đầu Gỗ là Grotte des merveilles (động của các kỳ quan). Chính nhờ vẻ đẹp và sự nổi tiếng đó đã giúp hang Đầu Gỗ trở thành điểm tham quan hấp dẫn, luôn thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan mỗi năm, góp phần quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long xinh đẹp.