Lẩu Cá Khoai – ẩm thực không thể bỏ qua khi đến với Quảng Bình

Khi nhắc đến Quảng Bình du khách sẽ liên tưởng ngay đến những danh lam thắng cảnh kỳ vĩ do thiên nhiên ban tặng như Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, bờ biển đẹp và cùng những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc. Không chỉ có thế Quảng Bình còn là tên một vùng đất chứa trong mình nhiều đặc sản mang hương vị đặc trưng khiến cho người đến đây cứ lưu luyến mãi chẳng quay về như món cháo canh, bánh bột lọc, bánh xèo gạo lứt…. và rất nhiều những món ẩm thức đẹp mặt và hướng vị vô cùng hấp dẫn. Sau đây dulichtamcocbichdong.com sẽ giới thiệu đến du khách một món ẩm thực vô cùng nổi tiếng mà khi đến Quảng Bình thì nhất định phải thưởng thức hương vị của nó nhé. Vâng đó chính là món Lẩu Cá Khoai.

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai

Nghe đến hai từ Cá Khoai thì chắc chắn du khách sẽ chưa thể tưởng tưởng nổi con cá khoai nó có giống như con cá bình thưởng mình hay được nhìn thấy ở ngoài chợ hay không, đúng không? Con cá khoai – là loại cá có xương mềm, thịt nhão nên nhiều người còn gọi là cá cháo, xưa chỉ dùng cho gia súc, nay biến đổi thành món đặc sản. Cá khoai ở Quảng Bình được đánh bắt và đem lên bờ sớm nên khách thường được ăn đồ tươi, thịt thơm ngon hơn nhiều nơi khác.

Từng khúc cá trắng nõn nà, mập mạp mũm mĩm như thách thức, khêu gợi mời chào. Cá khi được bắt lên làm sạch, cắt bỏ đầu, bỏ ruột, cắt đôi. Sau khi làm sạch cá đó bước uớp cá khoai, Uớp cá khoai không cần những gia vị tắt tiền mà chỉ cần các loại gia vị bình thường như muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều nén cây ( cây thuộc họ hành) được thái nhỏ cả lá và củ nhỏ.

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai

Đẹp nhất bắt mắt nhất có thể nói đó là nồi nước lẩu. Nồi nước lẩu của món Lẩu Cá Khoai mang đậm hương Vị Quảng Bình không cần những hương vị những món đồ gì quá đắt tiền và khó kiếm, nó chỉ cần những loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải rất dễ chuẩn bị và dễ tìm. Tuy với những loại gia vị đơn giản như vậy nhưng nổi lẩu Cá Khoai của chúng ta đã có chút đỏ đỏ cyar cà chua, vàng vàng của dưa cải, trắng trắng của măng chua đã tạo cho nồi lẩu của chúng ta thêm bắt mắt. Kể ra đơn giản nhưng không phải vị chỗ nào cũng ngon mà còn phụ thuộc vào bàn tay người chế biến. Một yếu tố quyết định nữa là cá phải thật tươi.

Vừa nói chuyện, vừa rẽ thịt cá khoai, hay nếu thích thì nhai cả xương, kèm chút rau sống: rau tương ơ, rau xà lách, rau cần, rau cải, rau ngò… thì không còn gì mong muốn hơn.

Chỉ là những món ăn những hương vị gần gụi và dân dã như thế thôi, nhưng đặc sản Quảng Bình vẫn khiến người ta khi đã ăn rồi là không thể quên được khi một lần được thưởng thức nó.