Tam Cốc – Bích Động điểm đến không thể bỏ qua

Ninh Bình một vùng đất thuộc dải đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đây, đậm chất hồn quê của Việt Nam, với những ruộng lúa bạt ngàn, những đình làng, đình chùa nổi tiếng. Ngoài ra, nơi đây còn được biết đến với di tích cố đô Hoa Lư – kinh đô dưới thời nhà Trần. Ngoài ra, đến với Ninh Bình du khách không thể bỏ qua Tam Cốc – Bích Động.

Tam Cốc – Bích Động được mệnh danh là một vịnh Hạ Long ở trên cạn, hay còn được gọi với một cái tên khác ” Nam thiên đệ nhị động”. Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động  là một hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử từ thời đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Du lịch tại Tam Cốc – Bích Động du khách không nên bỏ qua những điểm đến sau:

Tam Cốc – đền Thái Vi – động Thiên Hương

Để đến thăm động Tam Cốc, du khách sẽ được ngồi trên thuyền nhỏ bồng bềnh trên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn qua các vách núi, cánh đồng lúa. Nhiều du khách khi đến Tam Cốc đều thắc mắc tên của nơi này. Lí giải điều này là do khu du lịch được cấu tạo từ 3 hang nhỏ: hang Cả, hang Hai, hang Ba cùng được bao bọc bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Đến với Tam Cốc du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nhũ đá hàng triệu năm rủ xuống, lấp lánh với rất nhiều hình thù khác nhau. Đặc biệt ở đây không chỉ có 3 hang động mà còn bởi cảnh sắc thay đổi theo 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân xanh mát của lúa non, mùa hè nước sông Ngô Đồng trong vắt, mùa thu những cánh đồng lúa chín vàng tỏa ngát hương thơm, mùa đông dòng nước sông như chuyển sang ánh bạc.

Động Tam Cốc

Động Tam Cốc

Sau hai giờ đồng hồ trải nghiệm động Tam Cốc, du khách có thể đến thăm Đền Thái Vi nơi thờ vua Trần Thái Tông và Trần Thánh Tông. Các vị tướng có công với đất nước như: Trần Hưng Đạo và Trần Quang Khải, cùng với hoàng hậu Trần Thị Dung. Từ động Tam Cốc du khách có thể đi bộ đến đền Thái Vi chỉ khoảng 2 cây số, vừa đi vừa ngắm khung cảnh làng quê yên bình với những ruộng lúa bạt ngàn, hình ảnh những người nông dân đang ra đồng làm ruộng, những em nhỏ chăn trâu cắt cỏ câu cá ngoài đồng…

Hội đền Thái Vi

Hội đền Thái Vi

Trên đường di chuyển từ động Tam Cốc đến đền Thái Vi, du khách không thể bỏ qua động Thiên Hương. Đây là một động khô,  nằm ngay ở lưng chừng núi có độ cao so với mặt đất khoảng 15 m. Động Thiên Hương là một hang động nhỏ không quá to, cũng không quá sâu. Phía trên đỉnh động có khoảng rỗng, chính vì đặc điểm này nên động có tên gọi khác là động Trời. Phía trong động là miếu thờ bà Trần Thị Dung vợ của vua Lý Huệ Tông. Bà chính là người đã truyền nghề thêu ren cho nhân dân xã Ninh Hải.

Ngoài 3 địa điểm trên du khách có thể đến tham quan: Bích Động – Xuyên Thủy Động, Động Tiên – chùa Linh Cốc, Thung Nham – vườn chim…. Bên cạnh đó, du khách có thể thưởng thức món cơm cháy đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình.