Hàu nướng mỡ hành món ngon Cô Tô

Nếu bạn đã có cơ hội du lịch Cô Tô thì không thể nào có thể quên cái hương vị béo ngậy của món hàu nướng mỡ hành được. Những con hàu tươi sống được phủ lên mình một màu xanh vô cùng đẹp mắt của hành, chỉ cần nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.

Những con hàu tươi ngon

Những con hàu tươi ngon

Để có một món Hàu Cô Tô nướng ngon thì giai đoạn quan trọng nhất là chọn hàu. Có thể mua hàu tươi nhất vào lúc sáng sớm tại các chợ hải sản tại Cô Tô. Sáng sớm là lúc nhiều hàu cũng như là giá cả sẽ hợp lý nhất không bị chặt chém nhiều. Để chọn được hàu tươi phải quan sát vẻ bên ngoài, những con nào có chóp ở đáy thì con ý sẽ có nhiều thịt, phần vỏ càng cứng càng khép chặt thì càng giữ được nước tốt. Hàu còn sống là những con khi gõ lên vỏ sẽ có tiếng động bên trong chứng tỏ là hàu vẫn chưa bị hỏng. Hàu nhất định phải là những con còn sống không được lấy những con đã chết vì không thể ăn được hoặc là ăn thì cũng không còn ngon nữa.

Khi chọn được hàu ưng ý thì đến giai đoạn chế biến hàu nướng mỡ hành Cô Tô thôi

+ Hàu khi mua về ngâm với một chút nước muối để nhả hết cát bên trong cũng như ở phần vỏ ra. Sau đó rửa lại thật sạch với nước nhiều lần là được (nhớ đánh sạch phần vỏ hàu). Việc cạy vỏ hàu khá là khó nên không phải ai cũng có thể cạy được, có một cách đơn giản hơn đó là cho hàu vào lò vi sóng 1 đến 2 phút là miệng hàu mở (đừng đổ bỏ nước ở bên trong vì nó sẽ giữ được độ ngọt của hàu).

Hành được thả vào bát mỡ nóng

Hành được thả vào bát mỡ nóng

+ Thái nhỏ hành tươi ra, còn hành khô thì thái lát rồi cho lên chảo phi đến khi có màu vàng cánh rán là vớt ra nếu sợ ngấy thì có thể lót một lớp giấy thấm dầu là được

+ Một chút thịt mỡ sẽ được thái ra và đảo trên bếp cho ra hết phần mỡ rồi đổ mỡ và tóp làm 2 bát khác nhau. Đổ hành tươi vừa thái lúc nãy lên bát mỡ vừa sôi lên rồi đảo đều lưu ý là không được đổ lúc mỡ đã nguội vì sẽ không tạo được độ thơm của hành.

+ Tẩm mọi gia vị đã chuẩn bị sẵn lên trên mặt của con hàu đã được cạy bỏ một phần lớp vỏ ở bên trên. Cho một chút mỡ hành, một miếng tóp mỡ, ít hành khô cùng những gia vị mắm muối. Từng con một sẽ được hoàn thành phần gia vị rồi đặt hàu lên trên bếp than đã rực lửa nếu không có bếp than có thể cho vào lò vi sóng. Khi cho vào lò vi sóng chỉ cần bật lò 3 đến 4 phút là sẽ có ngay một món hàu nướng nóng hổi. Trên bếp than thì chỉ cần quan sát đến khi nước trên hàu gần cạn và tỏa ra mùi thơm là hàu đã chín.

Hàu trên bếp than hồng rực rỡ

Hàu trên bếp than hồng rực rỡ

Được thưởng thức cái vị ngon của hàu Cô Tô nóng hổi là thứ mà bạn không thể bỏ qua. Hàu vô cùng ngọt thơm phức của cái vị hành lan tỏa khắp giác quan của cơ thể.