Những đặc sản Ninh Bình được chế biến từ gạo

Ninh Bình, vùng đồng bằng sông nước. Nơi đây đã từng là kinh đô dưới thời nhà Đinh. Cố đô Hoa Lư nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp, nổi bật là khu di tích Tam Cốc – Bích Động. Đến với Ninh Bình, không chỉ ngắm cảnh thiên nhiên mà còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon.

Ninh Bình được biết đến là một vùng đồng bằng chuyên canh tác lúa, cho nên khi nhắc đến nơi đây không thể bỏ qua những đặc sản được chế biến từ gạo. Gạo – Những hạt ngọc trời ban.

Cơm cháy

Cơm cháy, có thể nói đây là món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất Ninh Bình. Đây cũng là đặc sản được người dân Ninh Bình nhắc đến nhiều nhất, khi giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước.

Cơm cháy - Đặc sản Ninh Bình

Cơm cháy – Đặc sản Ninh Bình

Nghe đến tên gọi, có thể hình dung nguyên liệu chính làm nên món ăn này, chính là gạo. Gạo sau khi nấu lên đem đi sấy khô sau đó chiên trong dầu đến các hạt cơm phồng lên và hơi ngả sang sắc vàng. Để tăng thêm hương vị, cơm cháy được chan thêm chút mỡ hành và ruốc. Khi ăn, hạt gạo rất giòn và bùi. Hiện nay, cơm cháy được bày bán ở khắp các cửa hàng tại các tỉnh thành khác nhau. Có thể thấy sự lan tỏa cũng như yêu thích của mọi người đối với món cơm cháy – đặc sản của Ninh Bình.

Xôi trứng kiến Nho Quan

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến, một đặc sản của vùng núi đá vôi Nho Quan. Nho Quan, chính là nơi sinh sống của loài kiến nâu. Trứng của loài kiến này chính là nguyên liệu để làm nên món xôi trứng kiến. Để có được nhiều trứng kiến, trứng căng thì khoảng tầm tháng 2 âm lịch, người dân vùng đất Nho Quan lại lên núi tìm trứng kiến. Trứng kiến sau khi mang về, rửa qua với nước ấm rồi để ráo nước sau đó tẩm ướp gia vị và chế biến. Để làm nên món xôi trứng kiến ngon, không thể bỏ qua bước nấu xôi. Xôi phải là loại gạo nếp hương mới, ngâm gạo khoảng nửa ngày, khi nấu lên gạo sẽ rất mềm để lâu cũng không bị lại gạo. Có thể nói, để thưởng thức món xôi trứng kiến, chắc chắn du khách phải tìm đến vùng đất Nho Quan – Ninh Bình mới được thưởng thức. Món ăn này đã được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích, cũng bởi độ ngậy của trứng kiến hòa quyện cùng với sự dẻo dẻo của hạt gạo nếp.

Bánh trôi Ninh Bình

Đến với Ninh Bình mà bỏ qua món quà vặt bánh trôi thì thật đáng tiếc. Bánh trôi được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản: gạo, đỗ, dừa…

Bánh trôi

Bánh trôi

Gạo nếp được xay thành bột mịn, sau đó nhào với nước rồi nặn thành hình tròn. Nhân của bánh được làm từ đậu xanh đãi sạch vỏ hấp lên, nghiền nhỏ và trộn với đường. Bánh thường được chế biến dưới dạng hấp và nấu thành chè. Bánh trôi khi hấp xong sẽ được cho thêm chút vừng rang, chè trôi thì sẽ cho thêm lạc rang giã vừa để tăng thêm hương vị cho bánh.